ท่องเที่ยว

จังหวัดภูเก็ต ยินดีต้อนรับสู่ ไข่มุกแห่งอันดามัน

“ไข่มุกอันดามัน” เป็นอีกชื่อเรียกนึงของ จังหวัดภูเก็ต(Phuket) เนื่องจากรูปร่างของตัวเกาะเป็นรูปคล้ายไข่มุก และตั้งอยู่บนทะเลอันดามัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ถ้าใครเคยไปเที่ยวจะทราบว่าเสน่ห์ของภูเก็ต ที่ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจ ไม่ได้มีเพียงแค่ วิวสวยๆของทะเลอันดามันเท่านั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวหลากหลาย และอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ ให้เลือกมากมาย

รวมถึงบรรยากาศของเมืองเก่าที่คึกคักและมีชีวิตชีวา เหมาะเป็นอย่างยิ่ง กับการหลีกหนีความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน ไปพักผ่อน รับอากาศบริสุทธิ์ ที่ซึ่งผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร โครงสร้างพื้นฐานที่ครอบคลุม สะดวกสบาย มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ หลายแห่ง และโรงแรมที่พักที่มีให้เลือกหลายระดับราคา

สภาพภูมิประเทศของ จังหวัดภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ตเป็นเกาะขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร สภาพอากาศมีเพียง 2 ฤดู คือฤดูร้อน และ ฤดูฝน ยากมากที่จะพบกับวันที่มีอากาศหนาว ตัวเกาะอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย ฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ มหาสมุทรอินเดีย มีพื้นที่ประมาณ 543 ตารางกิโลเมตร ซึ่งถือเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีจุดเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ที่จังหวัดพังงา ผ่านทางสะพานสารสิน ซึ่งใช้ทางหลวงหมายเลข 402 เป็นเส้นทางหลักเข้าสู่เกาะ อยู่ห่างจากเมืองหลวงของเรา กรุงเทพมหานคร เกือบๆ 900 กิโลเมตร มีประชากรตามทะเบียนราษ ประมาณ 4 แสนคน และเป็นเกาะแห่งเดียวที่มีสถานะเป็นจังหวัด โดยมีการแบ่งการปกครองเป็น 3 อำเภอ 17 ตำบล

แผนที่จังหวัดภูเก็ต

คำขวัญประจำจังหวัดภูเก็ต คือ

ไข่มุกอันดามัน สรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม

ซึ่งหมายถึง ตัวจังหวัดภูเก็ตเมื่อดูจากในแผนที่จะมีรูปร่างคล้ายกับ ไข่มุก มีทำเลที่ตั้งอยู่บนทะเลอันดามัน มีบรรยากาศและทิวทัศน์ งดงาม มีหาดทรายสวย หลายแห่ง เป็นจุดที่ได้ระลึกถึง 2 วีรสตรี คุณหญิงจัน และ คุณหญิงมุก หรือ ท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร ซึ่งได้ต่อสู้กับทหารพม่า จนสามารถรักษาเมืองถลางเอาไว้ได้ และ หลวงพ่อแช่ม พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี อดีตเจ้าอาวาส วัดฉลอง

จุดตั้งต้นในการเดินทางท่องเที่ยวรอบๆ ภูเก็ต

เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติ ที่มีเที่ยวบินหนาแน่นเป็นอันดับที่สามของประเทศ เป็นรองเพียง สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมืองเท่านั้น ตัวสนามบินตั้งอยู่บริเวณด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะภูเก็ต ทำให้สะดวกในการเดินทางต่อด้วยรถยนต์ ภูเก็ตจึงถูกใช้เป็นจุดตั้งต้นในการเดินทางไปตามแหล่งท่องเที่ยว และเกาะแก่งต่างในจังหวัดรอบๆ อย่างเกาะพีพี อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หรือหมู่เกาะสุรินทร์ ซึ่งอยู่ในจังหวัดข้างเคียงอย่างพังงาและกระบี่

จังหวัดภูเก็ตในอดีต

คำที่ใช้เขียนเพื่อเรียกเมืองภูเก็ตในอดีต จะใช้คำว่า ภูเก็จ ซึ่งแปลว่า เมืองแก้ว ในสมัยนั้นมีการทำเหมืองแร่เป็นอุตสาหกรรมกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งทุกวันนี้ยังคงเหลือร่องรอยเอาไว้ให้เราได้ดูกันหลายจุด มีการสร้างอนุสาวรีเพื่อระลึกถึงการขุดแร่ ตั้งอยู่ที่บริเวณทางเข้าสวนสาธารณะ สะพานหิน และจากทำเลของเกาะ ที่เป็นทางผ่านของนักเดินทางจากยุโรปซึ่งจะเดินทางไปค้าขายที่อินเดียและจีน เกาะภูเก็ต จึงถือเป็นเมืองท่าสำคัญ ที่มีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติในบริเวณแหลมมลายู ปีนัง และสิงคโปร์

นอกจากการค้าขายแล้ว ภูเก็ตยังได้รับอิทธิพลทางด้านต่างๆ จากการที่มีพ่อค้าชาวต่างชาติมากมาย หลายเชื้อชาติ เข้ามาตั้งรกรากที่นี่ ซึ่งได้นำเอาศิลปะและวัฒนธรรม ที่ผสมผสานกันระหว่าง ยุโรปและเอเชีย มาสร้างบ้านสร้างเมือง จนได้ชื่อเรียกเฉพาะว่า สถาปัตยกรรม แบบ ชิโน โปรตุกีส ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งนึง โดยนักท่องเที่ยว สามารถไปเที่ยวชมได้ที่ บริเวณกลางเมืองบนถนนถลาง และย่านใกล้เคียง

แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต

ในปัจจุบันธุรกิจหลัก ที่ทำรายได้เป็นจำนวนมากของจังหวัดภูเก็ต คือ การท่องเที่ยว เรามีนักท่องเที่ยวเข้ามาให้ชาวภูเก็ตได้ต้อนรับกันประมาณ 4-5 ล้านคนต่อปี ซึ่งตัวเลขนักท่องเที่ยวนี้จะเพิ่มขึ้นทุกปี

หาดราไว หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของ จังหวัดภูเก็ต
หาดราไว ในวันที่อากาศสดใส หนึงในแหล่งท่องเทียวที่สวยงามของจังหวัดภูเก็ต

แหล่งท่องเที่ยว ที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คงจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ อย่างวิวทะเลและหาดทราย ซึ่งมีมากมายหลายแห่ง โดยเฉพาะหาดทราย ที่อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ ซึ่งมีความโดดเด่นเรื่องหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ถึงขนาดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจากทั่วโลก อุตส่านั่งเครื่องบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเที่ยวกัน ถ้าเรานับกันตั้งแต่ทางเหนือลงไปก็จะเริ่มจาก หาดไม้ขาว หาดในยาง หาดบางเทา หาดสุรินทร์ หาดกมลา หาดป่าตอง หาดกะรน หาดกะตะ หาดในหาน และที่สุดปลายเกาะ คือแหลมพรหมเทพ แหล่งท่องเที่ยวอันโด่งดัง ซึ่งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถขับรถตามถนน ที่ลัดเลาะไปตามหาดต่างๆ ที่กล่าวมาได้ตามลำดับ เห็นวิวตรงไหนสวยๆ จะแวะลงไปถ่ายรูปมาแบ่งกันดูได้ ในแฟนเพจของเราที่ facebook.com/PhuketTopMedia

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ก็จะเป็นย่านเมืองเก่า ถือเป็นแหล่งการค้าเก่าแก่ ครอบคลุม ถนนพังงา ถนนเยาวราช ถนนกระบี่ ถนนดีบุก และ ถนนถลาง ซึ่งมีสถาปัติยกรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผสมผสานระหว่าง ศิลปะแบบยุโรปและเอเชีย มีชื่อเรียกว่า สถาปัตยกรรม แบบ ชิโน โปรตุกีส ซึ่งทางเทศบาลนครภูเก็ต ชาวเมืองภูเก็ต และ ท่านเจ้าของสถานที่ ได้ช่วยกันดูแลรักษาและอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพดั้งเดิมที่สวยงาม จนสามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง น่าภาคภูมิใจ

ยังมีแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตอีกมากมาย ที่ยังไม่ได้กล่าวถึงในบทความนี้ ซึ่งทางเว็บ phukettop.com จะทยอยนำมาเสนอให้ท่านผู้อ่านที่สนใจได้ติดตามกัน โดยท่านสามารถ ติดตามได้ทางเว็บ phukettop.com นี้ และที่ เฟสบุ๊คของเรา

ประเพณี ถือศีลกินผัก (เจี๊ยะฉ่าย)

เป็นเทศกาลที่เราจะได้ทำบุญ ได้ละเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ หันมาบริโภคอาหารที่ปรุงจากผักแทน ชาวบ้านและชาวจีนที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ต ได้ปฎิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่กล่าวไปในหัวข้อที่แล้ว ในปัจจุบันนี้การจัดงานประเพณี ถือศีลกินผัก (เจี๊ยะฉ่าย) ได้รับความร่วมมือจากชาวภูเก็ต และอีกหลายภาคส่วนร่วมแรงกัน จนทำให้กลายเป็นกิจกรรมที่มีมีชื่อเสียง นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเข้าร่วม เทศกาลจะจัดขึ้น ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ ตามปฎิทินจีน สำหรับท่านที่สนใจประวัติความเป็นมาของเทศกาล และ กำหนดการ สามารถดูได้ที่ http://phuketvegetarian.com ซึ่งรวบรวมเนื้อ และข้อมูลต่างๆไว้อย่างครบถ้วน

เที่ยวภูเก็ต ไปช่วงไหนดี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ต คือช่วงเดือน มกราคม-พฤษภาคม และ กลางเดือนกันยายน-ธันวาคม ส่วนในฤดูฝนซึ่งอากาศจะเอาแน่เอานอนไม่ได้ อาจทำให้การวางแผนท่องเที่ยวทำได้ลำบากอยู่ซักหน่อย บางครั้งอาจทำให้เสียเวลาได้ แต่ก็ยังมีข้อดีอยู่คือโรงแรมที่พักที่มีราคาถูกลงมามาก เราสามารถเดินทางมาพักได้นานขึ้น เผื่อสำรองเวลาจากอากาศที่ไม่เป็นใจ และหากไม่ได้สนใจเดินทางออกไปตามเกาะต่างๆ ซึ่งต้องดูฟ้าดูฝนกันก่อน ภูเก็ตก็ยังมีทางเลือกสำหรับกิจกรรม และการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และทางวัฒนธรรมอื่นๆอีกมาก ลองหาอ่านดูได้จากในเว็บของเรา

ยินดีต้อนรับสู่จังหวัดภูเก็ต

ในฐานะที่เป็นคนภูเก็ตซึ่งแม้จะไม่ได้เกิดที่นี่ แต่อยู่ภูเก็ตมากว่า 20 ปี ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของภูเก็ต มีความผูกพันกับที่นี่ ในฐานะที่เป็นบ้านอันอบอุ่น ชาวภูเก็ตยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน ได้เข้ามาสัมผัสกับธรรมชาติอันงดงาม ยินดีต้อนรับสู่ไข่มุกอันดามัน ที่ที่ท่านจะได้รับความประทับใจ จากประสบการณ์ท่องเที่ยว ที่หาได้ยากจากที่อื่นๆ แล้วพบกันครับ

แขร์บทความ:

One thought on “จังหวัดภูเก็ต ยินดีต้อนรับสู่ ไข่มุกแห่งอันดามัน

Comments are closed.